สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ได้ดำเนินโครงการฝึกอบรมศิลปวัฒนธรรมไทยให้กับนักศึกษาชาวญี่ปุ่น จำนวน ๑๕ คน จาก Osaka Kyoiku University และ Kyoto University of Education ในระหว่างวันที่ ๑๗-๑๙ และ ๒๒-๒๓ สิงหาคม ๒๕๕๙ ณ ห้องฝึกอบรม สำนักศิลปะและวัฒนธรรม โดยในวันที่ ๑๘ สิงหาคม ๒๕๕๙ เป็นการอบรมหลักสูตรศิลปะการประกอบอาหารไทย (ต้มยำกุ้ง และทับทิมกรอบ) ซึ่งมีอาจารย์มยุรี ชมภูงาม เป็นวิทยากร พร้อมทั้งบุคลากร และนักศึกษาสาขาคหกรรมศาสตร์ โดยมี ผศ.วิลาวัณย์ หงษ์อนุรักษ์ พร้อมทั้งนักศึกษาสาขาวิชาภาษาญี่ปุ่น ให้ความอนุเคราะห์เป็นล่ามแปลภาษา