Page 16 - เพชรราชภัฏ-เพชรล้านนา ประจำปี 2566
P. 16

๑๐































              แนวคิดและวิธีกำรที่ใช้ในกำรสร้ำงสรรค์ผลงำน

                                                   ั
                      วิถีชีวิตของคนไทยในสมัยก่อนผูกพนและด าเนินชีวิตส่วนใหญ่ในการหาอาหารในป่า จึงจ าเป็นต้องมีเครื่องมือ
              เครื่องใช้ที่เหมาะสมและสามารถใช้งานได้อเนกประสงค์ จึงท าให้มีการประยุกต์ท ามีดที่มีลักษณะและขนาดที่เหมาะสม

              สามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย จึงเป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดการตีมีดส าหรับเดินป่า แต่ปัจจุบันวิถีชีวิต

                                                      ุ
              ของคนสมัยใหม่เปลี่ยนไป แต่มีดก็ยังถือเป็นอปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้หลากหลายประโยชน์ จึงได้มีการพฒนา
                                                                                                           ั
              ด้วยการปรับขนาดและรูปแบบให้เหมาะสมกับสถานการณ์ เน้นการพกพาประจ าตัว การประดับตกแต่งบ้านเรือน

              ขั้นตอน/วิธีกำรผลิตผลงำน

                      ขั้นตอนแรกของการผลิต คือ การตัดเหล็กให้ได้ขนาดที่ต้องการ จากนั้นน าไปเผาไฟให้ร้อนจนเป็นสีแดง

              และตีจนกว่าจะได้รูปทรงตามที่ต้องการ ขั้นตอนที่สอง คือ การแต่งขึ้นรูป ด้วยการน าไปเผาให้ร้อนจนแดง โดยน ามาตี

              ในส่วนที่เป็นกั่นหรือด้ามก่อน จากนั้นจึงตีส่วนที่เป็นตัวมีด ด้ามมีดส่วนโคนจะมีลักษณะเรียวและปลายแหลมเพื่อน าไป
              เสียบด้ามไม้ ขั้นตอนที่สามจะเป็นการตีแต่งเพอให้ผิวเหล็กเรียบ ให้มีรูปร่างตามที่ต้องการ ย้ าคมให้บางและตรง
                                                      ื่
              ขั้นตอนที่สี่ เป็นการตะไบแต่งเพื่อแต่งส่วนที่คมโดยใช้ตะไบเหล็ก ปัจจุบันจะใช้เครื่องเจียระไนไฟฟ้าเพอเป็นการทุ่นแรง
                                                                                                  ื่
                                                                                        ิ
              ขั้นตอนที่ห้า คือ การชุบคม ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนส าคัญซึ่งช่างต้องมีความช านาญเป็นพเศษ เพอจะท าให้ผลิตภัณฑ์
                                                                                               ื่
              มีความคม แข็ง และไม่บิ่นง่าย โดยน าเหล็กที่ใช้ท ามีดที่ตกแต่งคมเรียบร้อยแล้วไปเผาเฉพาะส่วนที่คมเท่านั้น

              เมื่อเหล็กร้อนจนแดงเสมอกันให้รีบน าไปจุ่มในอางน้ า โดยจุ่มลงไปเฉพาะส่วนคม ประมาณ ๑ – ๒ เซนติเมตร
                                                         ่
              ซึ่งจะต้องท าอย่างรวดเร็วและท าซ้ า ประมาณ ๑ – ๒ ครั้ง และขั้นตอนสุดท้าย คือ การเข้าฝักประกอบด้ามมีด

              และตกแต่งถักฝักให้สวยงาม
   11   12   13   14   15   16   17   18   19   20   21